Chỉ gói gọn trong 3 mét vuông, bộ tranh đã tái hiện được những điều xưa cũ của Sài Gòn bình dị mộc mạc. Đó là những xe bánh mì, là sạp báo, là cửa hiệu cho thuê băng video, cho đến góc sửa xe nhỏ vỉa hè… Những điều này dần dần biến mất cùng với sự phát triển nhanh chóng của thành phố.
 

Không gian chụp hình bên ngoài

Những hình ảnh thân thuộc với tuổi thơ của nhiều người dần hiện lên qua từng nét vẽ, cũng như mô hình trưng bày trong triển lãm. Nhỏ thôi nhưng lại rất sinh động. Mọi thứ như khiến người xem có cảm giác tác giả đã cẩn thận khi gói ghém những kỉ niệm sắp trôi về dĩ vãng của một thành phố nhộn nhịp, tấp nập.
 

Mô hình xe bánh mì handmade được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: @tyty.1989s
 

Mô hình sạp báo được làm handmade. Ảnh: @quimagination  

Ngoài những bức tranh về Sài Gòn của nhóm tác giả trẻ, không gian trưng bày cũng dành thêm một khu vực để những vị khách đến tham quan có thể ngồi phác họa lại 3 mét vuông tuổi thơ của mình, và treo lên khu vực trưng bày. Chủ nhân muốn mỗi người đến tham dự cũng đều là một phần của triễn lãm, bởi “Sài Gòn ngày xưa của mỗi người mỗi khác nhau mà”.
 

Khu vực người tham gia phác họa khái niệm Sài Gòn ngày xưa của mình. Ảnh: @helenphuc94
 

Khu vực treo tranh mà người tham quan vẽ. Ảnh: @phmthyn
 

@helenphuc94
 
“Trong một lần đi dạo giữa lòng Sài Gòn, tôi tự hỏi liệu 30 năm sau chúng ta có còn gánh hàng rong không? Chúng ta có còn những sạp báo không? Vì vậy Sài Gòn 3 mét vuông ra đời như một triển lãm đến từ tương lai, ở đó những nét văn hoá đặc trưng nhất của Sài Gòn chỉ còn lại trong... 3 mét vuông ở bảo tàng văn hoá”, chia sẻ của anh Maxk Nguyễn khi nói về Sài Gòn 3 mét vuông của mình.

 

Tác phẩm dưới công nghệ Hologram. Ảnh: @chimnonvn
 

@helenphuc94
 
Đến với bảo tàng nhỏ này, ta không chỉ được chiêm ngưỡng những mô hình handmade mà còn được ngắm nhìn hình ảnh động qua công nghệ Hologram độc đáo.
 

@minh.minh.2904
 

@ivyxdang
 

@shinenymai
 

@tthientu
 
Những hình ảnh Sài Gòn chỉ có thể được nhìn thấy ở bảo tàng trong vòng 30 năm nữa cứ thế lẩn khuất vào từng tác phẩm ở đây. Và cứ thế hàng dài người nối nhau vào để ngắm nhìn một góc Sài Gòn dần dần trở thành dĩ vãng.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-07-11 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM