Hộ chiếu được xem như tấm vé cho các chuyến đi đến nhiều đất nước trên thế giới. Nhưng mọi chuyện đều có thể xảy ra và bạn có thể gặp những sự cố ngoài ý muốn đối với hộ chiếu của mình dù đã cố gắng giữ giấy tờ tùy thân cẩn thận. Vậy nếu gặp phải những trường hợp thế này, chúng ta sẽ xử lý thế nào?
 

Trong lãnh thổ Việt Nam
 
Khi bị mất hộ chiếu trong nước thì ta hãy nhanh chóng trình báo cơ quan Quản Lý Xuất Nhập Cảnh trong thời hạn 48 tiếng kể từ lúc phát hiện.
 
Mẫu tờ khai tường trình
 
Khi đến nộp đơn báo thì chúng ta cũng chuẩn bị bộ hồ sơ, kèm với lệ phí xin cấp lại hộ chiếu và quan trọng là giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.
 
Mẫu tờ khai xin cấp lại hộ chiếu trong nước
 
Tại các quốc gia khác
 
Theo Bộ Ngoại Giao Việt Nam, khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài, điều đầu tiên chúng ta cần làm ngay là thông báo việc này cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại Giao Việt Nam gần nhất tại đây. Vì điều này sẽ giúp chúng ta thoát khỏi sự lợi dụng và bảo vệ thông tin cá nhân của mình khỏi những kẻ gian.
 
Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải nộp đơn trình báo với nội dung thông tin cần ghi rõ, đầy đủ, chính xác như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian – địa điểm – lý do bị mất hộ chiếu.
 
Vậy thủ tục cần thiết gồm những gì khi ở nước ngoài?
 
Khi trình báo sự việc mất hộ chiếu, chúng ta cần điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo theo Mẫu hộ chiếu đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng ta hãy nộp kèm thêm bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát, cùng 2 ảnh cỡ 4x6. Tất cả sẽ được gửi email về Cục Lãnh sự và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại đất nước sở tại.
 

 Mẫu tờ khai đơn trình báo đối với mất hộ chiếu tại nước ngoài.
 
Sau khi gửi email xong, chúng ta chờ lịch hẹn từ Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nơi bạn đang có mặt. Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh và số hộ chiếu bị mất sẽ được thông báo hủy giá trị sử dụng tới hầu hết các nước trên thế giới.
 
Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, số hộ chiếu này sẽ không được phục hồi giá trị sử dụng dù cho trong trường hợp nếu bạn tìm thấy. Chính vì thế mà bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.
 
Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu cần gì?
 
Trong trường hợp mất hộ chiếu tại nước ngoài, bạn hãy mang theo những giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân, những giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh tại nước sở tại hợp pháp (như vé máy bay khứ hồi, tờ khai nhập cảnh) khi đến làm việc tại Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam. Trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp mới hộ chiếu để có thể tiếp tục hành trình qua nước khác hay giấy thông hành nếu bạn trở về Việt Nam.
 

Mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu khi ở nước ngoài
 
Nếu bạn đang theo du lịch trong tour hoặc nhóm, thì bạn cần người đi cùng đoàn hỗ trợ xác nhận bạn là thành viên của đoàn, kèm xuất trình hộ chiếu cá nhân của người đi cùng, lúc đó bạn sẽ được cấp giấy Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.
 
Trường hợp bạn không thuộc những đối tượng trên và không có bất kì giấy tờ chứng minh nhân thân nào khác, Cơ quan Đại diện Việt Nam sẽ phải tiến hành xác minh lý lịch của bạn, nếu đúng thông tin thì bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành trong thời gian không quá 5 ngày làm việc.
 
 Cần làm gì nếu xảy ra sự cố với hộ chiếu?
 
Điều đầu tiên quan trọng nhất là hãy giữ bình tĩnh khi xảy ra sự cố. Nếu căng thẳng lúc này, chúng ta sẽ bị rối và không biết sẽ phải làm gì trước tiên. Hãy hít thở sâu và uống thêm nước để ổn định tâm lý.
 
Trước chuyến đi, hãy chuẩn bị sẵn những giấy tờ tùy thân cần thiết như bỏ túi ít nhất 3 ảnh thẻ kích thước 4 x 6 (với phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, tóc tai gọn gàng); photo trang thông tin trên hộ chiếu, chứng minh nhân dân và thị thực (nếu có). Chính điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và không bị sót giấy tờ nếu trong trường hợp bị mất hộ chiếu. Một lưu ý nhỏ nhưng quan trọng là đừng kẹp chung tiền hay thẻ tín dụng trong hộ chiếu của mình.
 
Hãy giữ trong sổ tay, hay điện thoại những số liên lạc, địa chỉ của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quan Việt Nam tại đất nước bạn sẽ tới, để trong trường hợp cần thiết bạn không phải tốn thời gian tra cứu.
 
Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, hãy chụp lại những giấy tờ quan trọng, lưu về điện thoại. Đừng quên tải những ứng dụng ngôn ngữ của đất nước bạn tới, để có thể sử dụng ngay cả khi bạn không có internet. Điều này sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong giao tiếp với người bản địa tại đây.
 
Luôn giữ hộ chiếu bên mình là điều cần thiết để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc. Chúng ta có thể mua loại túi chuyên dụng để hộ chiếu, giấy tờ tùy thân cùng tiền, thẻ tín dụng vào trong túi áo hay túi balo du lịch.
 
Mất hộ chiếu là trường hợp ngoài ý muốn trong những chuyến hành trình của chúng ta. Những lúc như thế, ta hãy thật bình tĩnh để chuẩn bị hồ sơ, đơn trình báo đến đơn vị có thẩm quyền tại nơi ta đang có mặt để nhận được hỗ trợ cũng như tránh được những rủi ro không cần thiết sau này.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-08-28 Position ( Digital Content )

Tags        Đi Đâu ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM