Nam Quản, chàng trai trẻ với niềm đam mê bất tận về những đôi giày sneaker Retro - runners. Chả ai gọi tên chính xác được nghề nghiệp của anh là gì. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh cưới, ảnh quảng cáo, nhà kinh doanh giày, quần áo… nhưng tựu chung lại anh chỉ muốn làm một “cậu bé” đam mê bất tận với những đôi giày Retro - runners. Anh được biết đến là một trong những người đầu tiên mang phong trào sưu tập giày Sneak và là người có ảnh hưởng lớn nhất trong cộng đồng những “tay chơi” tại Việt Nam.
 

Một góc nhỏ trong bộ sưu tập giày Retro - runners của Nam Quản
 
Retro runner là gì mà khiến chàng trai Nam Quản mê đắm đến vậy? 
 
Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Retro - runners. Nó được hiểu là một từ rút gọn của “retrospective” – hồi tưởng về quá khứ, có nguồn gốc từ tiếng Latin “retrospectus” có nghĩa là “ngược trở lại”. Runner đơn thuần là những đôi giày chạy bộ. Retro - runners được hiểu như một phong trào hướng về quá khứ trong sự phát triển ngày một hiện đại với xu hướng hoài cổ. Những đôi giày sneak ( giày đế mút ) mô phỏng theo phong cách thời trang những năm 60, cổ điển, tinh tế nhưng gần gũi với mỗi người.
 

Niềm đam mê sưu tập những đôi giày bắt đầu từ khi nào ?

Xuất phát từ sở thích ăn mặc đẹp từ nhỏ, Nam Quản chia sẻ anh bắt đầu sưu tập những đôi giày sneaker đủ các thể loại từ năm 2013, sau 2 năm anh có khoảng 75 đôi giày, cứ mua rồi lại bán, giao lưu trao đổi qua lại giữa những người bạn cùng sở thích, con số giày của anh có những thời điểm nhiều nhất là khoảng gần 300 đôi. Tuy nhiên sau một thời gian dài hiện tại anh chỉ tập trung vào dòng dày Retro - runners nên chỉ muốn giữ lại cho mình bộ sưu tập hơn 20 đôi giày tâm đắc nhất, đây cũng trải nghiệm và kết quả của cả một quá trình.

Giống như những đứa trẻ, chúng đam mê cái gì thì chỉ tập trung vào một thứ đó, khó có thể bắt chúng dứt ra được !

Gặp Nam Quản tại cửa hiệu bán quần áo Retro Kid do chính mình sở hữu để lắng nghe anh mải mê chia sẻ về thế giới những đôi giày Retro - runners suốt cả buổi mà không thấy chán. Ấn tượng với chúng tôi về anh chàng Nam Quản thật thân thiện, chân thành và truyển cảm hứng qua những câu chuyện, những kỷ niệm đáng nhớ của anh về quãng thời gian suốt 5 năm sưu tập giày của mình.

Không chỉ đơn thuần là những đôi giày chạy nữa, ngày nay Retro - runners như một món đồ trang sức, các bạn trẻ kết hợp chúng với bất kỳ trang phục nào, tập thể thao – đương nhiên rồi, đi chơi, dạo phố, thậm chí xuất hiện ngay cả trong những bữa tiệc sang trọng và cả trốn công sở, nếu đam mê chúng lại trở thành một vật báu cho những ai khó cai nghiện được vẻ đẹp này. Nhất là trong thời đại bùng nổ thời trang đường phố, thị hiếu của người tiêu dùng và xu hướng thời trang trở lại phong cách cổ điển chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay.
 

Cùng một mẫu giày nhưng sản xuất tại 2 thời điểm khác nhau nên cũng có nhiều điểm thiết kế trên đôi giày khác nhau.
 
Người ta có nói “quần áo có thể không quan trọng nhưng giày nhất định phải đẹp”, với những người đam mê giày như Nam Quản, xỏ vào chân những đôi giày có cả một lịch sử văn hoá, cả một quá trình “tái sinh” qua nhiều năm trở thành một đẳng cấp khiến anh vô cùng thích thú. Người chơi và sưu tập giày Retro - runners không đơn thuần có tiền là mua được. Có những đôi được sản xuất từ khá lâu, người chơi giày muốn giao lưu trao đổi cần phải có kiến thức về lịch sử của những đôi giày qua từng thời kỳ, từng lần tái sản xuất có sự khác biệt như thế nào; có khi họ còn thích thú trao đổi với nhau cả cách thắt giày, hay những câu chuyện xoay quanh chúng, một mẫu giày tái sản xuất trong những năm khác nhau cũng sẽ có những chi tiết được thiết kế hoàn toàn khác. Cũng giống như cái tên Retro kid, mang đến những giá trị cũ, Nam Quản thấy việc sưu tập giày cũng giống như đam mê của những đứa trẻ, khi chúng đam mê cái gì thì chỉ tập trung vào thứ đó, khó có thể bắt chúng dứt ra được. Mình làm điều gì bắt nguồn từ niềm yêu thích thì mình không bao giờ chán được, luôn có sự tận tâm với nó.
 
Văn hoá chơi giày giờ đã trở thành một cộng đồng rộng khắp từ Bắc tới Nam ? Anh là một người khá có tiếng nói trong cộng đồng này, hiện tại hội đang hoạt động ra sao ?
 
Có một cộng đồng chơi Retro - runners nhỏ của Việt Nam, khoảng vài trăm người, từ Hà Nội với Tp. Hồ Chí Minh, và một số tỉnh thành khác. Cộng đồng tên là R2VF – Retro - runners Vietnamese fan. Đây là một nơi để các bạn mới cũng như các bạn quan tâm đến giày lâu năm đến chia sẻ những kiến thức, câu chuyện và có những thắc mắc cũng được giải đáp. Bạn admin cũng chia group ra làm 2 nhóm, một nhóm R2VF area – khu cực chuyên để chia sẻ thông tin và một nhóm R2VF District chuyên để mua bán, khiến các bạn dễ tham gia hơn.
 
Những người chơi Retro - runners thường là những con người khá thầm lặng, kín tiếng không quá phô trương nên cũng không quá ồn ào như những fashionistar, nhưng mọi người vẫn cố gắng gặp nhau nếu có thể, hoặc một ngày trong năm như air max day 26 tháng 3 hàng năm.
 

Nếu qua thời gian những đôi giày cũng trở nên cũ kỹ đi, anh có bao giờ tiếc hay có cách nào để lưu giữ chúng luôn mới như vẻ ban đầu được không ? 
 
Là một người chơi giày, sưu tập giày thì không thể tránh khỏi khi nhìn những “vật báu” của mình bị không thể chiến thắng theo thời gian, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Bạn không thể song song vừa muốn mang một đôi giày để đi thoải mái và nhưng bạn lại muốn giữ cho chúng sạch. Đôi khi có những đôi giày được chuyển từ Châu Âu về tới đây cũng đã bị hư rồi, có những đôi giày lâu ngày cũng bị bung keo và ố vàng… Nếu muốn sở hữu những đôi giày mơ ước thì cũng đồng nghĩa với việc một ngày nào đó chúng cũng sẽ theo thời gian không còn được như lúc trước nữa, giống như có những thực tế không thể chối cãi được. Nếu đã thích một đôi nào đấy hoặc hướng về tính nghệ thuật và thẩm mỹ thì Nam Quản sẽ mua một đôi để trưng và một đôi để đi hàng ngày, hoặc những ngày mưa thì sẽ không chọn những đôi chất liệu đặc biệt quá như da lộn để đi, phải thật giữ gìn.
 
 

Là một nhiếp ảnh gia chụp cưới, chụp ảnh quảng cáo, lại là chủ một của hàng, thêm nữa lại mất nhiều công sức để sở hữu một bộ sưu tập giày siêu khủng từ khắp nơi trên Thế giới. Anh cân đối thời gian ra sao giữ những sở thích, đam mê của mình và công việc kinh doanh của mình ? 
 
Mình luôn cảm thấy mình không có đủ thời gian, lúc nào cũng không thể cân bằng được quỹ thời gian của mình vì luôn có nhiều dự án và nhiều nghành nghề cùng một lúc. Hiện tại công việc chụp hình cưới của anh chủ yếu là khách nước ngoài, hoặc người Việt sinh sống tại nước ngoài nên một năm mình chỉ dám nhận chụp những cặp đôi thực sự hợp và hiểu được công việc cũng như phong cách chụp hình của mình, một năm mình chỉ chụp 5 đến 6 đám cưới thôi. Khi anh đi chụp hình thì lại nhớ cảm gíác lúc ngồi ở shop, điều đó làm mình luôn luôn muốn làm việc, trải chất xám của mình ra khiến mình cảm thấy hào hứng với cuộc sống này. Với Nam Quản đó là một điều may mắn.
 

Cửa hàng Retro kid của Nam Quản.  
 
Để gửi tới thính giả của Xonefm, anh có điều gì muốn chia sẻ ?

Cảm ơn mọi người đã lắng nghe được chia sẻ này của mình, chúc các bạn trẻ luôn là một “kid” trong công việc mình lựa chọn, công việc cũng như thú chơi của mình, nếu làm một việc mà mình thích thì mình mới toàn tâm toàn ý với nó được.
 

Cảm ơn Nam Quản về cuộc chia sẻ này. Chúc anh luôn giữ được niềm đam mê bất tận với những sở thích của mình. 
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Hồng Anh Trần 2017-07-20 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM