Songkran là một lễ hội hàng năm diễn ra trong ba ngày trong dịp Tết Nguyên đán truyền thống, từ ngày 13 - 15/04 (theo dương lịch) trên khắp mọi miền của Thái Lan. Lễ hội Songkran chính thức diễn ra trong ba ngày nhưng trên thực tế, các hoạt động đều diễn ra cả tuần lễ với các “cuộc chiến” nước diễn ra trên các đường phố. Vào ngày này, súng nước, ống dẫn nước và ngay cả những chiếc xô cũng sẽ trở thành “trợ thủ đắc lực” để bạn cùng hòa vào dòng người tham gia lẽ hội té nước. Và chắc chắn một điều rằng bạn sẽ bị ướt. 
 
Tháng 4 là tháng nóng nhất trong năm ở Thái Lan nên mọi người đều tham gia lễ hội Songkran ở đất nước này như một cách giúp giảm bớt sự nắng nóng. Trong tín ngưỡng của người Thái Lan, lễ hội Songkran bắt nguồn từ truyền thống Phật giáo, nước tượng trưng cho sự thanh lọc, gột rửa những điều lỗi lầm, xấu xa, dơ bẩn để tâm hồn thanh tịnh; đây chính là nét độc đáo trong ngày Tết Songkran.
 
Rộn ràng mùa lễ hội ở Bangkok
 
Songkran ở Bangkok có nhiều điểm khác biệt hơn so với lễ hội truyền thống, du khách sẽ không cảm thấy lạc lõng bởi bao quanh khu vực quảng trường Rattanakosin, Santhichaiprakan, Wisut Krasat hay phố Tây là những địa điểm té nước diễn ra liên tục, rộn ràng và hào hứng.
 

Ở Bangkok thời gian này, hầu hết các tòa nhà văn phòng, ngân hàng cũng như nhiều nhà hàng đóng cửa, tuy nhiên các khu trung tâm thương mại, mua sắm lớn vẫn hoạt động. Những ngày diễn ra lễ hội Songkran, người dân sinh sống tại Bangkok đã về nhà để đoàn tụ với gia đình, nhưng lượng khách du lịch lại tăng lên bởi ai cũng mong muốn trải nghiệm và tận hưởng không khí của lễ hội té nước này. 
 
Đến Hua Hin dự đám rước trong lễ Songkran
 
Ngày đầu tiên của Tết Songkran vào ngày 13/04 năm nay, nên bắt đầu từ chiều, du khách sẽ hòa cùng người dân địa phương Hua Hin tham gia vào đám rước mừng lễ hội. Theo đó, những chiếc xe được trang hoàng lộng lẫy với cờ hoa, kiệu Phật…. gắn liền với sự tích ra đời của tập tục té nước trong ngày đầu năm mới. Khi đám rước kết thúc cũng là lúc các trò chơi dân gian diễn ra. Tuy nhiên, đám rước trong lễ Songkran ở Hua Hin chỉ diễn ra đúng 1 ngày vào 13/04.

 

Trải nghiệm lễ hội té nước ở Phuket

Điều gì sẽ chờ đón bạn khi đến với Phuket vào tháng 4? Chắc hẳn đó sẽ là lễ hội té nước từ ngày 13 – 15/04. Đây được xem là thời gian của mừng năm mới Songkran - một sự kiện đánh dấu sự bắt đầu của lịch dương lịch. Đối với nhiều người, dịp tết này là thời gian để con cháu tỏ lòng tôn kính với các bậc trưởng lão, nhưng giờ đây, Songkran là một dịp để cùng nhau vui vẻ trên đường phố để té nước vào nhau. Theo truyền thống, Songkran là thời điểm thu hoạch lúa và người nông dân cầu mong cho mùa vụ mới được tốt đẹp hơn.

 

Tháng 4 về là nhiều người lại háo hức để sang Thái Lan vui Tết Songkran. Không chỉ là tham gia lễ hội mà còn có cơ hội mua sắm ở thiên đường Bangkok hay thưởng thức những món ăn đường phố hấp dẫn. Nếu vậy thì hãy tranh thủ thu xếp hành lý lên đường thôi.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2018-04-06 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM