Xuân Nghi: “Ở thị trường Mỹ, tôi rất hiểu vị trí của mình ở đâu”

Và với một người luôn hiểu rõ vị trí của mình ở đâu, hơn ai hết, họ sẽ càng e dè thận trọng trong từng bước đi của mình. Xuân Nghi chính là một con người như thế!

Chúng tôi hẹn Xuân Nghi trong một buổi sáng trời mưa, nhưng dường như tất cả những bất tiện bên ngoài không ảnh hưởng chút gì tới sự năng động của cô gái có ngoại hình “rất Tây” này. Xuân Nghi thực tế nhỏ bé hơn nhiều so với tưởng tượng của tôi. Sự thân thiện, tự tin và nhanh nhẹn của cô trong từng động tác, thật tự nhiên, truyền đi một nguồn năng lượng tích cực đến người đối diện. Ngoài trời cứ mưa, còn chúng tôi thoải mái đối diện nhau như những người trẻ, những người bạn xa lâu ngày gặp lại, tâm sự về con đường mình đã đi qua và lòng nhiệt huyết dành cho những gì phía trước.

Từ một “sao nhí’ nổi đình nổi đám ở Việt Nam, Xuân Nghi lựa chọn cùng gia đình sang Mỹ định cư. Tại đây, cô tiếp tục học tập và theo đuổi con đường âm nhạc. Dù thi thoảng vẫn về Việt Nam tham gia biểu diễn, nhưng thực tế thì cái tên Xuân Nghi đã gần như biến mất khỏi bản đồ nhạc Việt trong suốt 10 năm ròng. Nói đến Xuân Nghi, người ta chỉ nhớ hình ảnh cô bé có gương mặt bụ bẫm với giọng ca oanh vàng trong những video nhạc thiếu nhi năm nào.

Trở về sau 10 năm, Xuân Nghi nhiều lần nhấn mạnh mình phải làm lại từ đầu, và hi vọng khán giả sẽ nhìn nhận mình là một “tân binh” với MV tái xuất “Summer Night”. Tôi hỏi Nghi có bất kỳ hối tiếc gì về 10 năm đã qua, cũng như cô cảm thấy mình có được gì nhiều nhất từ khoảng thời gian ấy. Và Xuân Nghi đáp cô chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc về bất cứ điều gì trong cuộc sống của mình. “10 năm đó là khoảng thời gian tôi đã lớn lên, trưởng thành và tìm thấy được bản thân mình trong cuộc sống lẫn âm nhạc. Đó là khoảng thời gian mà tôi cảm thấy biết ơn và quý giá nhất trong cuộc đời mình”.

Câu trả lời khiến tôi không quá bất ngờ, và trong tâm ngầm gửi đến một lời khen cho tinh thần dám đương đầu của một người trẻ. Tuổi trẻ là đi, trải nghiệm và học hỏi. Cho nên khi bạn đã lấp đầy quỹ thời gian của mình bằng tất cả nhiệt huyết, dù là 10 năm hay 20, 30 năm, sẽ không có bất cứ điều gì mang tên hối tiếc.

Tốt nghiệp từ trường nhạc, Xuân Nghi có được một công việc hơi… liên quan đến ngành học của mình một chút, đó là trở thành một người tổ chức sự kiện, công việc mà cô gọi nom na là “bầu show”. Hơn ai hết, cô hiểu rõ vị trí của mình ở đâu nơi đất khách, và cô có được những gì để làm hành trang trên con đường tương lai. Xuân Nghi thẳng thắn thừa nhận: “Khi tôi nói đến bản thân muốn hướng đến thị trường âm nhạc quốc tế, thực sự thì tôi không tự tin cho lắm! Tôi chỉ muốn mình sẽ thử sức ở thị trường Việt Nam trước. Tôi sẽ mang đến những gì mới lạ, những khẩu vị âm nhạc mới cho khán giả. Ở thị trường âm nhạc Việt Nam, tôi hoàn toàn nghĩ rằng mình có thể theo đuổi ca hát cũng như sản xuất âm nhạc. Tôi sẽ đi từng bước một.”

Và với một người luôn hiểu rõ vị trí của mình ở đâu, hơn ai hết, họ sẽ càng e dè thận trọng trong từng bước đi của mình. Trước khi quyết định quay về nước phát triển sự nghiệp, Xuân Nghi đã tìm hiểu rất kỹ những gì đang diễn ra ở thị trường âm nhạc trong nước hiện tại. Cô cũng hiểu rằng không thể áp dụng tất cả những gì đã học ở thị trường này, cũng như không thể thể hiện trọn vẹn bản ngã của mình trong âm nhạc. “Với sản phẩm đầu tiên, tôi không dám nói mình thành công hay gì cả. Điều tôi làm được là đã bước đầu định hình bản thân với khán giả, để khi nghe nhạc, họ có thể nhận ra đây là giọng của Xuân Nghi bây giờ, đây là thể loại Xuân Nghi theo đuổi. Ở những bài hát tiếp theo, tôi sẽ cân bằng mọi thứ hơn. Các ca khúc sẽ nhẹ nhàng và phù hợp với thị hiếu của khán giả Việt hơn. Tuy nhiên, tôi sẽ không bao giờ để mất đi cái chất hip hop “Mỹ Mỹ” một chút của mình. Đó là một bài toán mà tôi luôn cố gắng học hỏi, trau dồi bản thân để giải được”.

“Summer Night” – sản phẩm đánh dấu sự trở lại Vpop của “tân binh” Xuân Nghi.

Tôi “hỏi khó” Xuân Nghi có tính thử hát ballad không, vì đây là thể loại dễ chạm đến khán giả Việt nhất thời điểm hiện tại. Và cô ca sĩ sinh năm 1994 khẳng định: “Tôi không nghĩ mình có thể đi theo hướng quá thiên về ballad, quá ủy mị hay nhẹ nhàng đâu. Tôi vẫn sẽ theo đuổi dòng nhạc hiphop lofi, nhưng có thể sẽ thêm vào sắc thái khác, có màu ballad một chút. Đó là “chất ballad” nhất mà tôi có thể.” Câu trả lời khảng khái mà kiên định đã thể hiện ít nhiều “cái tôi” muốn hòa nhập nhưng tuyệt nhiên không để bị hòa tan của nghệ sĩ này. Theo Xuân Nghi, có ba điều khiến cô khác biệt so với phần còn lại của Vpop. Thứ nhất, dòng nhạc mà cô hướng đến hơi khác so với thị hiếu chung của khán giả, đi theo hướng hip hop lofi, chill-out. Thứ hai, những nhà sản xuất đồng hành cùng cô đều đến từ Mỹ. Và thứ ba, với Xuân Nghi, âm nhạc phải hài hòa với hình ảnh. Đó là lý do mà cô luôn chăm chút cho từng poster, art-work đi kèm trong các sản phẩm của mình. Những hình ảnh đã phát hành cô đều rất tâm đắc. Theo Xuân Nghi, chính những hình ảnh này cũng giúp sản phẩm của cô được khán giả đón nhận nhiều hơn.

Xuân Nghi không giấu diếm tham vọng ra mỗi tháng một bài hát, bởi đó là cách tốt nhất để âm nhạc của cô quen dần với tai nghe khán giả. Trước khi về nước, cô cùng những người bạn đã chuẩn bị trước 5 ca khúc để có thể phát hành liên tục. Dù vậy, nữ ca sĩ vẫn đang chăm chỉ sáng tác, làm nhạc không ngừng để hoàn thiện hơn các sản phẩm trong tương lai.

Cuộc nói chuyện của chúng tôi, thật tự nhiên là chuyển hướng sang một vấn đề mang tính riêng tư một chút: tình yêu. Nhiều khán giả theo dõi Xuân Nghi hẳn cũng đã biết, cô đang rất hạnh phúc trong mối tình 6 năm cùng với bạn trai. Anh là người đã cho Xuân Nghi rất nhiều lời khuyên trong sự nghiệp và cuộc sống, cũng là nhạc sĩ chấp bút cho sản phẩm âm nhạc tái xuất của cô. Lựa chọn trở về Việt Nam phát triển, cũng là quyết định đưa cô và bạn trai đến tình trạng “yêu xa”. Nói về điều này, Xuân Nghi hoàn toàn thoải mái và ánh mắt không giấu giếm được niềm hạnh phúc của một người đang yêu. “Tôi nghĩ khoảng thời gian vừa rồi mình đã đầu tư rất rất nhiều cho tình cảm. Hiện tại, tôi và bạn trai đã đạt được sự tin tưởng lẫn nhau 100%. Cho nên khoảng thời gian này chúng tôi tập trung cho sự nghiệp riêng để có thể vun đắp tương lai sau này. Không nói trước được nhưng hi vọng như thế!” – Xuân Nghi phì cười.

Như Xuân Nghi nói, mọi thứ với cô giờ đây chỉ mới bắt đầu. Nhưng tin rằng với niềm đam mê cùng tinh thần làm việc chuyên nghiệp, cầu toàn, rồi đây cô sẽ khiến từ “bé” trong danh xưng mà khán giả vẫn gọi “bay màu” đi, để người ta nhớ đến nhiều hơn một Xuân Nghi của hôm nay, cô ca sĩ tự tin đem “chất Mỹ” vào trong âm nhạc Việt.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment