“0395A.ĐC” nằm trong một chuỗi triển lãm cùng tiêu đề của Ly Hoàng Ly lần đầu tiên tại Việt Nam. Triển lãm trưng bày những tìm tòi, chất vấn chưa hồi kết của nghệ sĩ về câu chuyện di – nhập cư của loài người, cũng như những gian nan không ngừng của hiện tượng này.
 
 
Một tác phẩm trong chuỗi 0395A.ĐC. Chất liệu từ gỗ.
 
Khảo cứu những quan niệm về lạc địa và (không) gốc rễ, để từ đó mô phỏng bản chất thay đổi liên tục của lịch sử và căn tính, chuỗi tác phẩm dẫn ra vào hành trình của cái thực và cái mường tượng, giữa cái được ghi nhớ và được nhận thức, giữa điều bị lãng quên – gạt bỏ. Một vài yếu tố như ám chỉ hành động hồi tưởng của một quá trình được dựa trên những thông tin mờ nhạt về một thời xưa cũ.
 

Tác phẩm Thuyền – Nhà – Thuyền trong 0395A.ĐC. Chất liệu inox, gỗ, sắt

Được lấy cảm hứng từ những cuộc di cư xuyên suốt trong quá khứ Việt Nam, và bởi chính trải nghiệm riêng của một người di cư thời hiện đại, khối tác phẩm nghệ thuật với đa dạng chất liệu của Ly Hoàng Ly đã tạo ra không gian đối thoại giữa cá nhân – tập thể, giữa mơ ảo – rõ nét. Từ đó suy từ và biến câu chuyện của một người thành câu chuyện của nhiều người.
 

Chân dung họa sĩ Ly Hoàng Ly

Nói về Ly Hoàng Ly, cô sinh năm 1975 tại Hà Nội, hiện sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh. Cô được biết đến bởi cộng đồng nghệ thuật trong nước và quốc tế như một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của thế hệ nghệ sĩ địa phương đồng trang lứa. Hoàng Ly được trao tặng học bổng Fullbright của chính phủ Mỹ vào năm 2011 và hoàn tất bằng Thạc Sỹ tại Học viện Nghệ Thuật Chicago (Mỹ) năm 2014. Cô là người nghệ sĩ tiếp cận nghệ thuật qua lăng kính liên kết đa ngành và phương pháp, nên những tác phẩm của mình, cô luôn phản ánh và chất vấn những vấn đề toàn cầu như tính thích ứng và thấu cảm, sự chia rẽ và đoàn kết, và trên hết là về những gì khiến ta là con người.
 
Ly Hoàng Ly đã có những triển lãm rộng rãi trong và ngoài nước, với một số triển lãm tiêu biểu như “Phẳng Chung thuỷ” – cộng tác với giáo sư toán Ngô Bảo Châu (Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Hà Nội; Thư viện sách nghệ sĩ Joan Flasch, SAIC, Chicago; và North Branch Projects, Chicago, Mỹ, 2014). Năm 2016, cô được vinh danh tại hai trong các triển lãm quan trọng nhất của năm tại Việt Nam: ‘Mở cửa – Mỹ thuật 30 năm thời kỳ Đổi mới (1986-2016)’ (Hà Nội) và ‘Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam’ (Hà Nội).
 
Triển lãm “0395A.ĐC” sẽ được diễn ra từ ngày 06/08 – 17/09/2017 tại tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory Contemporary Arts Center, 15 Nguyễn Ư Dĩ, Quận 2, Tp. HCM. Triển lãm được hỗ trợ bởi Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Nguồn: The Factory Contemporary Arts Center
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-07-31 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM