Venturology.org hiện đang là một trong những trang blog về du lịch được các bạn trẻ yêu thích, với những bài viết rất thật về những trải nghiệm của bản thân, các tips về du lịch cũng như truyền cảm hứng cho những người đam mê xê dịch. Venturoloy.org được sở hữu bởi chàng trai 9x điển trai Lý Thành Cơ. Bên cạnh trang blog của mình, anh cũng sở hữu một trang Instagram trên 4500 lượt theo dõi và facebook với trên 8700 lượt like. Với Lý Thành Cơ, tên gọi Venturology được bắt nguồn từ chữ “Venture” là “mạo hiểm”, còn “ – ology” là tiếp vị ngữ để chỉ môn khoa học. Chính vì thế mà ta có thể hiểu từ “venturology” là “môn khoa học mạo hiểm”; vì anh Cơ quan niệm rằng mạo hiểm ở đây là tự mình dấn thân, trải nghiệm thế giới ngoài kia mà không lo ngại chuyện gì.
 
 

Cơ duyên từ đâu mà Lý Thành Cơ lập nên trang blog về du lịch?
 

Với tình yêu thiên nhiên, con người ở những nơi đã đi qua, anh muốn lưu lại những khoảnh khắc cho riêng mình. Tính đến hiện tại, 20 là số nước mà Thành Cơ đã đặt chân đến. Trang blog được anh xây dựng từ tháng 4/2015, nhưng anh đã bắt đầu những chuyến đi xê dịch của mình từ 2014. Với những chuyến đi của mình, bạn bè hay hỏi về những tips đi du lịch nhưng anh lại không đủ thời gian để chia sẻ với mỗi người một cách chi tiết được nên ý tưởng về trang blog ghi lại những trải nghiệm của mình được ra đời để sau nếu có ai hỏi về những vấn đề như visa, địa điểm, mẹo du lịch thì chỉ cần đưa link cho họ. Ngoài ra, những bài viết của anh luôn được viết song ngữ Anh – Việt vì với anh “Việt Nam mình rất đẹp và mình rất tự hào, cho nên mình muốn viết bằng tiếng Anh để truyền cảm hứng tới những người bạn quốc tế của mình, thông qua đó chia sẻ về đất nước mình nhiều hơn. Đó cũng là lý do mà mình sử dụng song ngữ vì mình có hai lượng độc giả khác nhau”.
 
 
 
 

 
“Những chuyến đi ít lên kế hoạch kỹ càng lại là những chuyến đi đáng nhớ nhất”
 
Là một người thích xê dịch, những chuyến đi của Thành Cơ vẫn luôn nằm trong những kế hoạch định sẵn. Nhưng trong một lần ngồi trên chuyến xe đến Hallstatt, anh đã có cơ hội trò chuyện với 2 bạn du học sinh Trung Quốc học ở London và phát hiện ra một nơi thú vị. Thế là quyết định chuyển kế hoạch phút chót và leo lên xe bus đến chân núi Dachstein, ngọn núi tuyết ở nước Áo.
 
 

Cuộc hành trình lên núi tuyết không hẹn trước thế này lại mang đến cho anh những trải nghiệm khó quên như trải nghiệm đi nhờ xe người lạ, được nghịch tuyết với cái lạnh âm 4 độ C, mà anh lại không hề cảm nhận được cái lạnh chỉ vì quá phấn khích. Cũng chính trong cái lạnh đó, anh nhận ra rằng “không phải cứ lên kế hoạch cho thật kỹ thì đi sẽ vui. Mà hãy cứ theo tiếng gọi của hành trình, rẽ những lối cần rẽ để khám phá nhiều hơn những gì ta sắp được biết”.
 

Liệu rằng những chuyến hành trình một mình có làm ta cảm thấy cô đơn?
 
Với người theo chủ nghĩa xê dịch như Lý Thành Cơ, anh không cho rằng đi du lịch một mình sẽ khiến mình cảm thấy cô đơn. Vì anh quan niệm đi đây đó là dịp để đôi mắt mình được ngắm nhìn mọi thứ, còn não thì tiếp nhận những điều mới mẻ, và trái tim thì mở rộng hơn.
 
 

Một trong những lý do nữa để việc đi du lịch một mình làm anh cảm thấy thoải mái là học cách chấp nhận những điều mới, cho bản thân cơ hội được gặp gỡ nhiều người hơn. Những điều mà ta sẽ không thể biết được nếu cứ ở hoài trong “vùng an toàn” của chính bản thân. Ví như anh đã gặp và huyên thuyên về chủ đề xê dịch với 2 người bạn Singapore mới quen trong chuyến đi Ý; hay anh sẽ chẳng bao giờ gặp được những người bạn tuyệt vời ở Ba Lan và quen được cô bạn thân Nazli của mình.
 

Tuy nhiều ý kiến cho rằng việc đi du lịch một mình không an toàn, nhưng với Cơ, chỉ cần chuẩn bị kĩ những vật dụng cần thiết mang theo là cũng đã một phần giúp chuyến đi của mình an toàn hơn. Ngoài ra, “Cơ tin vào lòng tốt của con người. Ví như được giúp đỡ nhiệt tình lúc lạc xe bus ở khu núi rừng Dương Minh Sơn, được các cụ trên xe bus chỉ bảo tận răng. Nếu như cứ nghi ngờ thì Cơ không nghĩ mình sẽ thoải mái đón nhận lòng tốt của mọi người được”, chia sẻ của anh khi nói về những trải nghiệm đi xê dịch một mình. 
 
Đất nước muốn mà @venturology muốn đến nhất là ở đâu?
 
Với chàng trai travel blogger nổi tiếng này thì Nhật Bản chính là nơi anh muốn đi đến nhất. Đơn giản là vì Nhật là một đất nước hội tụ đầy đủ những nét văn hóa, ẩm thực, thiên nhiên mà Cơ yêu thích. Những giá trị truyền thống được bảo tồn kỹ lưỡng và ngày càng phát triển. Ngoài ra, ở đây cũng là nơi mà chàng trai đam mê du lịch này “ăn cả năm cũng không ngán vì tính tươi ngon và bổ dưỡng”. Đến với Nhật, ta cũng có thể trải nghiệm thiên nhiên trong những khu vườn truyền thống mà không cần ra khỏi thành phố.
 
 

Một phần nữa là vì anh cũng yêu người Nhật vì họ thân thiện, không giả tạo, sẵn sàng giúp đỡ và lịch sự; sự hiện đại của thành phố Nhật Bản cũng là một trong những lý do khiến anh dành tình cảm đặc biệt cho nơi này; và cuối cùng là ngôn ngữ Nhật với sự dễ thương của nó. Chính vì thế mà sau khi từ Nhật trở về, Lý Thành Cơ đã dành ra 3 tháng học ngôn ngữ này dù rằng trước đây anh đã từng nói mình không thể học được chữ tượng hình.
 
 
 

Với những lý do trên, nên dù đã đi 2 lần rồi nhưng nếu có cơ hội, Lý Thành Cơ vẫn muốn quay lại để khám phá thêm nhiều những bí mật của đất nước Mặt Trời mọc này.

Có rất nhiều điều làm nên tuổi trẻ, đó là sự khám phá, tìm tòi và tích lũy từ công việc, cuộc sống và trong những chuyến đi đó đây. Đó có thể là những chuyến đi gần cũng được, những chuyến đi không nhất thiết phải tốn quá nhiều chi phí, chỉ cần bạn muốn đi, dám đi và trải nghiệm. Chính điều này làm cho cuộc sống của bạn trở nên nhiều màu sắc hơn vì trải nghiệm từ những chuyến đi là vô giá và “tuổi trẻ cũng chỉ có vài năm thôi nên làm những gì mình thích trước, nếu thất bại thì mình cũng không hối tiếc vì tuổi trẻ mình cũng chỉ có một lần”.
 
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/venturology
Instagram: https://www.instagram.com/venturology
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-07-27 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM