Có một sự thật về wasabi rằng, hầu hết các loại wasabi bặn được ăn ngoài hang hay mua ở siêu thị lại không phải wasabi thật. Wasabi là một loại củ họ cải (hoseradish) nhưng có màu xanh và được trồng một cách cực kỳ công phu.
  

Quá trình trồng được một cây wasabi mất đến 1 năm 3 tháng, loại cây khó tính cần một lượng ánh sang vừa đủ, không nhiều quá và ít ánh sang quá lại không tốt. Wasabi không trồng trên đất ruộng mà được trồng trên chính những con suối tự nhiên, vì vậy nguồn nước rất quan trọng, với nhiệt độ từ 13 – 18 độ C. Nếu trồng không đúng cách có thể sẽ hỏng cả mùa đó và không thể trồng bất kỳ loại cây nào khác thay thế khi đó.
 

Nông trại Daio trồng wasabi ở Thành phố Azumino, Nhật Bản. Cách Tokyo 250km và mất khoảng 3 giờ lái xe. Daio là nông trại trồng wasabi lớn nhất nước Nhật và cho phép khách du lịch tới thăm quan. Để đến được địa điểm này có thể đi bằng tàu nhanh từ sân bay Narita đến ga Shinjuku mất khoảng 1 tiếng rưỡi. Từ Shinjuku bạn bắt tàu tới Matsumoto thêm 2 tiếng rưỡi. Sau đó một chuyến tàu chậm sẽ đưa bạn đến ga Hataka ở Azumino sau 30 phút. Cách đơn giản hơn là chọn một chương trình có ghé qua nông trại Daio Wasabi sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.
 
Nguồn nước sẽ chảy tới từng bụi cây wasabi, sỏi đá sẽ giúp dễ cây đứng vững, nguồn nước trong sạch tự tới mức có thể uống được nên Nagano là vùng đất lý tưởng để trồng wasabi. Dòng nước suối bắt nguồn từ dãy núi Alps bao phủ bởi bang tuyết, mùa xuân khi băng tuyết tan mang theo một lượng khoáng chất giàu dinh dưỡng cho cánh đồng wasabi. Nông trại wasabi phủ kín toàn bộ cả dòng suối, những người nông dân dùng những tấm lưới màu đen để che phủ toàn bộ cánh đồng vì các cây wasabi rất ưa bánh mát.
 
 

Khi tới thăm cánh đồng wasabi, du khách được đi dạo trên dòng nước mát lành và tận mắt tìm hiểu về loại cây này. Dường như toàn bộ cây wasabi không hề bỏ đi một phần nào cả. Rễ cây wasabi không cắm sâu xuống đất nên rất dễ dàng để nhổ cây lên, nhưng phần wasabi giá trị nhất như chúng ta biết là không phải rễ hay cành lá mà chính là phần thân rễ cây ( phần sát với dễ cây ). Lá cây có thể dùng để nấu canh hoặc làm món salad trong bữa ăn, mỳ, dưa muối, hay chiên lên thành món tempora…
 
 

Phần thân wasabi được nghiền nhỏ bằng một dụng cụ có tên là Oroshiki, màu wasabi tươi có màu xanh bạc hà nhạt, vị cay mạnh sộc lên tận mũi, để hương vị wasabi được tươi ngon nhất, bạn phải ăn trong vòng 15 phút sau khi nghiền, nhưng với wasabi tươi bị ngọt đọng lại phía sau mới thực sự khác biệt so với những loại bạn hay ăn ở các nhà hàng. Chúng giúp chúng ta không rối loạn tiêu hóa, đây cũng chính là lí do wasabi được ăn cùng với cơm và dưới lớp cá sống trong món sushi. Wasabi có tác dụng chống lại sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, chống tiêu chảy, chống loãng xương, hen suyễn, viêm khớp và dị ứng.
 
 
 
 

Wasabi tươi thực sự có giá rất đắt khi được bày bán ở các siêu thị bởi rất khó để biết được phần thân wasabi lớn tới mức nào cho tới khi chúng được nhổ lên khỏi dòng suối. Những cây thu hoạch được phần thân to và có chất lượng có giá lên tới 2 triệu đồng (khoảng hơn 10.000 yên ).
 
Nông trại Daio có khoảng gần 20 người công nhân, thu hoạch từ 300.000 đến 400.000 cây wasabi mỗi năm. Hãy ghé thăm trang trại nếu bạn có dịp đến với đất nước Mặt trời mọc nhé.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Hồng Anh Trần 2017-10-11 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On ,Nhật Bản

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM