Nếu gặp chủ nhân của SoChaud Channel ở ngoài chắc hẳn ai cũng có một ấn tượng vô cùng thú vị về cô gái nhiều năng lượng này. Nói chuyện líu lo, vui vẻ, thân thiện và đừng nhắc đến chủ đề đồ ăn hay đồ uống nào, cô sẽ ngồi kể chuyện cả ngày về chúng với ánh mắt sáng rực.
 
SoChaud Channel được sở hữu bởi cô gái có tên thật là Đặng Minh Châu, sinh năm 1988. Người gốc Hà Nội nhưng lại sinh sống ở Sài Gòn được ít năm. Kênh thông tin của cô chủ yếu được biết đến qua Fanpage Facebook – SoChaud Channel, nếu tối nay bạn chưa biết mình định đi ăn ở đâu, món ăn nước nào, không gian ra sao, giá cả thế nào thì hãy thử ghé thăm những bài review của Châu, đảm bảo bạn sẽ có một danh sách dài những quán ăn mà mình chưa bao giờ biết đến.
 

SoChaud bắt đầu trở thành Food blogger từ khi nào?
 
Xuất phát là một người cực kỳ thích ăn, từ ngày bé. Những năm học cấp 2-3, SoChaud đã có thói quen ghi lại những địa điểm ăn uống yêu thích, uy tín nhưng mãi đến năm 2014 mới bắt đầu ghi chú kỹ lưỡng hơn với các nhận xét ngắn gọn cho bản thân. Sau đó là những bài viết review các hàng quán trên Facebook thông qua “Hội những người suốt ngày hỏi ăn gì bây giờ”. Khi đó hội vẫn còn khá mới và ít người tham gia, cũng toàn những người quen biết nhau và là những người rất sành ăn. Cũng từ khoảng thời gian đó, SoChaud cũng chính thức ra đời và mong muốn lưu lại những trải nghiệm ăn uống đáng nhớ của cá nhân cũng như tạo ra một “kho dữ liệu” cho mình, chia sẻ cho nhiều người về sở thích của mình, rồi lại được mọi người trao đổi lại những ý kiến riêng, trở thành một cộng đồng khá vui. Tại sao không ?
 

Một tuần SoChaud dành ra bao nhiêu thời gian để review các nhà hàng ?
 
Thông thường thì SoChaud không có lịch cụ thể. Mình thích là đi, rảnh là đi, có hàng mới hay bạn rủ mình - mình rủ bạn là đi, có lúc bạn bè bận hết trơn thì mình tự đi. Nhưng nếu review theo cách được nhà hàng mời thì đương nhiên là SoChaud sẽ sắp xếp lên lịch.
 

Trên trang Facebook và Instagram của chị, luôn thấy chị review về các quán thuộc dạng “sang chảnh”, vì sao chị luôn đi review về các quán này mà không phải các quán bình dân khác?
 
SoChaud có lẽ đúng là hay ngồi quán hơn là ngồi vỉa hè, mặc dù cũng rất thích phong cách ẩm thực đường phố. Vấn đề là ngoài ăn ngon, SoChaud cũng thích những thứ đẹp như không gian quán đẹp, bàn ghế đẹp. Ngồi quán thì đương nhiên được đầu tư hơn về nội thất rồi, cảm giác cũng thoải mái hơn nữa, tha hồ mặc váy đi giày cao gót với trang điểm mà không sợ bị vừa ăn vừa mồ hôi mướt mải, hoặc ngồi lạnh run cầm cập để ăn. Tuy nhiên cũng có những món ăn đường phố quá ngon đi nên là nóng lạnh, hay ngồi vỉa hè cũng kệ luôn, vì để được ăn ngon mà.
 

Món ăn thì mỗi người một khẩu vị, khi đến một quán nào đó mà có những điểm Châu không thích thì mình làm thế nào?
 
Nếu ăn ở một nơi, đúng ra là món (vì bất cứ hàng nào cũng sẽ có món ngon và món không ngon, thậm chí là dở, việc này khó tránh được, trừ khi nhà hàng rất ít món), SoChaud ăn không hợp – mình sẵn sàng góp ý với nhà hàng, có khi đó cũng là những lời góp ý hơi thẳng thắn trên những bài review của mình, biết đâu tính cách này cũng khiến mọi người yên tâm hơn về những review của mình chăng.  
 

Đi ăn nhiều như vậy Châu có thấy mình phải đánh đổi đi điều gì không ? Chẳng hạn như cân nặng, là con gái có bao giờ bạn băn khoăn về sở thích này của mình không ?

Thật ra SoChaud sợ tăng cân chứ, nhưng đành đánh đổi. Có lúc đi tập gym rất chăm nhưng cũng có lúc không tập tành gì hết, có lẽ chỉ có ăn là không bỏ được (cười). Thực tế SoChaud cũng không đi ăn nhiều như mọi người tưởng tượng, ai cũng phải ăn 2-3 bữa 1 ngày, chẳng qua là SoChaud ghi chép, lưu lại và chia sẻ thường xuyên nên mọi người có cảm giác như vậy.
Thật ra thì có 1 cách để ăn được nhiều món mà không bị tăng cân mất kiếm soát đó là đừng "ăn", mà chỉ "nếm" thôi. Mỗi món cùng lắm nếm 1 đến 2 miếng để cảm nhận hương vị là được rồi. Tuy nhiên cũng phải công nhận nhiều món ngon quá, nếm thôi không đủ, mà phải kiểu ăn ngập đầu đã đời luôn mới chịu.
 

Sài Gòn đúng là chuyển động không ngừng nghỉ, mỗi tuần ở đâu đó lại xuất hiện một quán ăn mới, thậm chí chui hẳn vào các con hẻm nhỏ mới tới được quán ăn. Bằng cách nào mà SoChaud nắm bắt được các thông tin còn nhanh hơn cả báo đài vậy nhỉ ?
 
SoChaud hay tự nhận mình có "food radar", kiểu như mình rất “thính” với các hàng quán mới, giống như đi đâu cũng để ý dù là khi lướt web hay khi đi ngoài đường. Tuy nhiên SoChaud cũng phải thừa nhận là ngày càng có nhiều hàng quán mọc lên như nấm, mình cũng chỉ biết được một vài khu vực nhất định chứ để nói là biết về mọi nơi thì cũng hơi quá.
 

Người ta nói “Đừng bao giờ đi ăn một mình”. Có khi nào SoChaud đi ăn một mình chưa ?

SoChaud hay đi với bạn mình để còn thử được nhiều món vì 1 mình SoChaud ăn không nổi mà mình cũng không muốn bỏ phí đồ ăn bao giờ.  Với cả càng đông càng vui mà.
 

Là người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, vậy khi chuyển vào sống tại Sài Gòn, Châu thích thú điều gì nhất ở thành phố này ?
 
Trước khi SoChaud chuyển vào Sài Gòn sống thì SoChaud cũng đã bay đi bay lại giữa Hà Nội và Sài Gòn rất nhiều rồi, nên cũng biết tương đối về phong cách ẩm thực ở Sài Gòn. Với SoChaud, vào Sài Gòn thích nhất ngoài việc tự do và nhịp sống náo nhiệt ra, mình còn có vô vàn lựa chọn ăn uống, không chỉ về số lượng mà còn về sự đa dạng ẩm thực. So với các thành phố lớn ở nước ngoài thì chưa đa dạng bằng, nhưng ở Việt Nam mình thì là số 1 rồi, chưa kể chất lượng dịch vụ nhìn chung cũng rất tốt nữa.
 

Ngó qua Facebook hay Instagram của SoChaud hiện lên một loạt những hình ảnh bạn đi chu du khắp nơi, chắc hẳn bạn là một người lập nên những kế hoạch khá chi tiết. Việc lập kế hoạch cho một chuyến đi của bạn cụ thể ra sao ? Có khi nào bạn không thực hiện hết những địa chỉ mà mình lập ra không ?
 
SoChaud là một người thích sống theo kế hoạch, không có kế hoạch là chịu ko nổi, kể cả khi không làm gì cũng phải lên kế hoạch thời gian cho việc "ko làm gì" (Cười lớn). Nên trước khi đi đâu thì SoChaud cũng dành rất nhiều thời gian tìm hiểu rất nhiều thứ, đến mức cảm thấy mình tương đối nắm bắt được nơi sắp đến thì mới chịu tạm tạm thôi. Và trong việc lên kế hoạch thì SoChaud cũng tìm hiểu rất nhiều về các hàng quán ăn. Nhưng thật sự là khi đã đi rồi, thì sẽ luôn cảm thấy là không có đủ thời gian để xem hết mọi thứ và rất hay rơi vào tình trạng như chạy “show”, nên cuối cùng gần như là lại tiện đâu ăn đấy. Đương nhiên là SoChaud vẫn phải có sự chọn lựa để giảm bớt đi khả năng nếm những món ăn dở, nhưng cũng khó để đi đến tất cả những nơi mình muốn ăn ban đầu. Trừ những khi SoChaud đã đến 1 nơi quá nhiều lần, ví dụ như Bangkok, nên không có nhu cầu tham quan tìm hiểu gì nữa mà chỉ muốn vui chơi ăn uống thôi, thì lịch trình sẽ chỉ phụ thuộc vào việc ăn là chủ yếu.
 

Với hàng ngàn sự lựa chọn về món ăn, đi cũng nhiều, nền ẩm thực của Quốc gia nào bạn thực sự thích nhất ?
 
SoChaud hay tự nhận mình là người có "universal love for food". Ý là nền ẩm thực nào cũng trân trọng, món gì cũng mê - chỉ cần ngon.
Để so sánh là thích đồ Âu hay Á hơn thì quả thực là quá khó cho SoChaud. Nhưng khi SoChaud có nhu cầu ăn uống theo kiểu tự thưởng hay tự dỗ dành bản thân, thì rất hay ăn bò bít tết.
 

Các món ăn và nhà hàng không thể thiếu phần đánh giá điểm cho những người phục vụ cũng như dịch vụ tại đó, nếu để so sánh giữa nhà hàng tại Việt Nam và các quốc gia khác bạn thấy có điều gì khác biệt ?

Nếu chỉ nói riêng về dịch vụ, so sánh giữa Việt Nam và nước ngoài cũng hơi khó đấy - riêng dịch vụ giữa miền Bắc và miền Nam đã khác nhau khá xa rồi. Thật ra thì bên nước ngoài họ luôn đào tạo bài bản hơn, so với Việt Nam là như vậy. Riêng với Sài Gòn thì dịch vụ kể cả khi không chuyên nghiệp như nước ngoài, thì cũng gặp được nhiều bạn làm dịch vụ rất có tâm, và SoChaud thật sự vô cùng trân trọng những bạn ấy. Các bạn đó tìm thấy niềm vui khi chăm sóc khách hàng và cho khách hàng những trải nghiệm vui vẻ, đáng nhớ. SoChaud thì thích mọi thứ hiện đại và chuyên nghiệp, nhưng không gì có thể hơn được cái tâm trong ngành dịch vụ.
 

Nếu được chọn 1 đất nước để ở thì chị sẽ chọn đất nước nào? Vì sao?
 
Trong 17 quốc gia SoChaud đã đặt chân đến thì hiện tại có lẽ là thích Úc nhất, cụ thể là Sydney, Melbourne và Gold Coast, ngoài 3 thành phố này thì không nói được vì Úc rất rộng lớn, không thể nói chung chung được. Trong 3 thành phố nói trên nếu phải chọn 1 nơi để ở thì chắc SoChaud sẽ chọn Sydney, vì vừa là thành phố lớn, vừa có nhiều bãi biển xinh đẹp nổi tiếng, từ CBD đi xe bus có 20 phút là tới thiên đường luôn, mà SoChaud là người rất mê biển nữa nên thích mê luôn. Nét văn hóa ẩm thực của Melbourne thì có lẽ nhỉnh hơn Sydney, nhưng mà ở Melbourne thì lại gió quá. Nói về nét ẩm thực thì SoChaud cũng rất thích New York và San Francisco, đây đều là những nơi tuyệt vời với những người mê ăn. 
 
 
 
 

Tương lai SoChaud Channel đã có dự định gì mới mẻ chưa nhỉ ? Bạn mong muốn kênh Facebook cũng như Instagram của mình phát triển như thế nào ?
 
Dành cho SoChaud thì quả thật là cũng có nhiều idea, nhiều dự định, nhưng định hơi nhiều mà hơi xấu hổ là vẫn chưa thành hiện thực được, SoChaud muốn giữ bí mật vì “Nói trước bước không qua” mà. Nhưng SoChaud sẽ luôn đi theo con đường trở thành một tiếng nói review có tâm, thật lòng thật tình và là một cái tên tin cậy đối với các tín đồ ăn uống.
 
Cảm ơn SoChaud về buổi trò chuyện này. Chúc SoChaud và @sochaudchannel luôn thành công và là một trang blog tin cậy cho những người mê ăn uống trong tương lai!
 
Fanpage : https://www.facebook.com/sochaudchannel
Instagram : https://www.instagram.com/sochaudchannel/


Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Hồng Anh Trần 2017-07-05 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM