Cô đang ngồi ăn chiếc bánh bao hấp ngay giữa thành phố Thượng Hải, nơi mà cách đây không lâu cô vẫn ao ước đặt chân đến chỉ vì xem bộ phim “Bến Thượng Hải” nổi tiếng. Nhắc đến Thượng Hải, ai cũng sẽ nghĩ về một thành phố hiện đại, tuy nhiên ở ngay tại đây vẫn còn một khu Phố Cổ mà ở đó những kiến trúc, lối sống và sinh hoạt của người dân Trung Hoa xưa cũ vẫn được giữ nguyên và bảo tồn.
 
Phố cổ Thượng Hải nằm gọn trong một vài con đường quanh co với nhiều nhà cửa xây dựng theo kiến trúc của người Tàu xưa. Khu phố cổ này cũng có nhiều tên, có người gọi là khu Dự Viên, có người lại gọi là khu chợ Tàu Thượng Hải, nhưng cái tên phố cổ lại được nhiều du khách chấp nhận và dùng thường xuyên bởi nó gợi nhắc đến nét xưa cũ của “thành phố” cổ kính này.
 

Khoảng 1000 năm trước, phố cổ có tường bao quanh tạo nên một thành trì bảo vệ khỏi sự xâm chiếm của hải tặc Nhật, nhưng ngày nay các bức tường như vậy đã bị phá hủy để thuận tiện hơn cho giao thông cũng như cuộc sống của người dân. Mặc dù vậy nhiều người vẫn thường nhắc đến nó như một cách tưởng nhớ đến lịch sử, cũng tại đây có trạm dừng tàu điện ngầm hiện đại là Laoximen (ở cửa ngõ phía Tây cũ) và Xiaonammen (ở cổng phía Nam).
 
Miếu Thành Hoàng Thượng Hải cổ kính trong khu phố cổ
 
Nằm bên cạnh vườn Yuyuan ở phía Nam, ngôi đền được xây dựng vào thời Minh. Với ý nghĩa về mặt tôn giáo, đây được xem là nơi thờ phụng các vị Thành Hoàng (Hoắc Quang, Tần Dụ Bá và Trần Hóa Thành) bảo trợ cho thành phố. Theo các cụ già, nếu đã đặt chân đến ngôi đền thì mới coi như đặt chân đến với Thượng Hải.
 

Du khách đến đền thờ còn có thể xem một số tiết mục trình diễn dân gian, nhào lộn được đoàn nghệ thuật biểu diễn. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với đồ ăn nhẹ mang hương vị địa phương như bánh hoa mận, bánh gạo chiên, bánh hạt vàng…
 
Vườn Tưởng Niệm (Yu Yuan Garden), biểu tượng của thời nhà Minh
 
Vườn tưởng niệm được biết đến là nơi xây dựng trong triều đại nhà Minh, cách đây hơn 400 năm trước. Với sự tinh tế trong cách bố trí, phong cách kiến trúc làm cho khu vườn trở thành một trong những điểm nổi bật của Thượng Hải.
 
 
@jonty_an
 
Yu Garden bao gồm sáu khu vực tham quan như Sansui Hall, Wanhua Chamber, Dianchun Hall, Huijing Hall, Yuhua Hall, và Inner Garden. Khu vườn này được xem là biểu tượng của thời đại nhà Minh tại Thượng Hải lúc bấy giờ sau khi nó được hoàn thành.
 

@photos.yang
 
Thời gian để ghé thăm Yu Garden tốt hơn cả là vào mùa xuân bởi lúc này cây cối và hoa đều đâm chồi nảy nở. Thường thì cuối tuần, người dân bản địa hay ghé đây để thư giãn, vì thế các ngày trong tuần sẽ là thời gian thích hợp nếu bạn không muốn tham quan mà quá đông người.
 

@akademischephilharmonie_hd  
 
Trà thất Huxinting 
 
Chuyến du lịch ở Thượng Hải sẽ không thể hoàn chỉnh nếu bỏ qua địa điểm trà thất Huxinting. Xung quanh tiệm là một cái hồ nhân tạo nhỏ, chính vì thế mà trà thất này còn được gọi bằng tên khác là Ngôi nhà giữa hồ nhỏ. Ban đầu cả hồ và quán thuộc một phần của vườn Yu, nhưng sau khi được sửa chữa lại thì được chính thức trở thành quán trà vào năm 1855 dưới thời triều đại nhà Thanh.
 
Chùa Chenxiangge với những bức tượng bằng vàng
 
Đây là ngôi chùa Phật Giáo lớn ở phố cổ Thượng Hải. Ở phía sau đền, ta sẽ tìm thấy được Tháp Guanyin dẫn lên một pho tượng nữ thần Guanyin được chạm khắc từ vàng rực rỡ. Toàn bộ kiến trúc trong chùa đều được làm từ gỗ cây dương xỉ Trung Quốc.
 

@dinktravels
 
Đại lộ Fangbang, con đường dài 825 mét ở phố cổ
 
Con đường đã nối Chùa Trấn Giang và vườn Yuyuan lại với nhau kéo dài 825 mét. Phong cách kiến trúc và cách bố trí của dãy nhà dọc 2 bên đường gợi nhớ đến thời kì cuối triều đại nhà Minh, với những ảnh hưởng từ các nền văn hóa phương Tây sau này du nhập vào Trung Quốc.
 
 
Ngay trên đại lộ Fangbang này, chúng ta có thể thấy sự chia cắt giữa khu vực phía đông và tây. Ở phía đông, các cửa hàng và nhà ở là đặc trưng của triều đại nhà Thanh vào cuối thế kỉ 21, còn bản sao kiến trúc nhà Minh và nhà Thanh với chủ thể phong cách dân gian sẽ được tìm thấy ở phía Tây của phố cổ Thượng Hải.
 

Người dân ở Thượng Hải hằng ngày vẫn giặt đồ và phơi ngay trên những con phố. @shanghaitraveldiary @simoneramge photography  
 

 

@ontheshore tokyo  

 
 
@ellieeexie @instabutterrr 
 

 

@ellieeexie @john penaloza 
 

 

Đường phố ở Thượng Hải. @1989.a.k
 
Đến với Thượng Hải, ngoài những công trình hiện đại thì vẫn còn một khu phố cổ tồn tại rất lâu giữ gìn những nét xưa cũ của một Trung Hoa lâu đời. Nếu đã có kế hoạch khám phá thành phố Thượng Hải, sao không thử ghé sang phố cổ vì đôi khi ở những nơi cổ xưa ta lại tìm được những điều mới mẻ. 
 

@tingtu.tw  
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-10-30 00:00:00 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM